Trạm BOT Cam Thịnh: Ngày 30-3, vận hành thử thu phí tự động

Tháng Ba 30 2018
Sau thời gian dài đàm phán, đến thời điểm này, chủ đầu tư tuyến Quốc lộ 1 qua địa bàn TP. Cam Ranh là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 và Công ty TNHH Thu phí tự động VETC đã hoàn thành các thủ tục cần thiết về thu phí không dừng tại trạm BOT Cam Thịnh. 
2 trạm BOT triển khai thu phí không dừng
Ngày 27-3-2017, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 07 về việc thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng. Trong đó, giao cơ quan nhà nước có thẩm quyền, chủ đầu tư các dự án BOT có trách nhiệm triển khai thực hiện đồng bộ hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động điện tử không dừng, đảm bảo đúng lộ trình quy định (chậm nhất đến ngày 31-12-2018, toàn bộ các trạm trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh đoạn qua Tây Nguyên phải vận hành hệ thống thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng; các trạm còn lại trên toàn quốc phải vận hành hệ thống trước ngày 31-12-2019).
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và nhà đầu tư các dự án BOT đường bộ nhanh chóng triển khai trên tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, thống nhất áp dụng công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến thụ động (RJFID passive) theo tiêu chuẩn ISO 18000-63 cho hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ điện tử tự động không dừng.
Sau khi nhận được văn bản của Bộ GTVT, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở GTVT đôn đốc các nhà đầu tư trên tuyến Quốc lộ 1 sớm triển khai thu phí không dừng. Ông Nguyễn Công Định – Giám đốc Sở GTVT cho biết, trên địa bàn tỉnh có 2 trạm thu phí phải triển khai thu phí không dừng là trạm BOT Cam Thịnh và BOT Ninh Lộc. Sở đã có văn bản yêu cầu các trạm thu phí phải nhanh chóng triển khai và nhà đầu tư BOT 194 đã có văn bản trả lời, cam kết tiến độ đến cuối tháng 3-2018 sẽ hoàn thành và đưa vào vận hành.
Ông Nguyễn Hải Long – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng Đèo Cả Khánh Hòa cho biết, theo lộ trình, đến cuối năm nay, chúng tôi sẽ lắp đặt trạm thu phí không dừng tại BOT Ninh Lộc. Công ty đã ký kết về nguyên tắc với nhà đầu tư thu phí tự động. Hiện nay, hai bên đang đàm phán, hoàn thiện các thủ tục cần thiết để triển khai.
Trạm BOT Cam Thịnh sẽ dành 2 làn đường để làm thu phí không dừng.
Trạm BOT Cam Thịnh vận hành thử 
Theo lộ trình, Trạm thu phí BOT Cam Thịnh là 1 trong 28 trạm thu phí trên Quốc lộ 1 và đường Hồ Chí Minh phải triển khai thu phí tự động không dừng trong đợt đầu tiên. Sau nhiều lần trễ hẹn, mới đây, Tổng cục Đường bộ đã ra “tối hậu thư”, yêu cầu các trạm chưa thực hiện phải nhanh chóng làm, đến cuối tháng 3-2018 không xong sẽ cho dừng thu phí. Sau thời gian dài đàm phán, cuối cùng nhà đầu tư và đơn vị cung cấp lắp đặt thiết bị thu phí tự động mới đi đến thống nhất, bắt đầu triển khai từ ngày 24-1.
Ông Phạm Văn Thưởng – Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng 194 cho biết, đến thời điểm này, đơn vị thi công đang hoàn tất những hạng mục cuối cùng của việc lắp đặt hệ thống không dừng. Tại Trạm thu phí Cam Thịnh sẽ có 2 làn 4 và 5 dành để lắp đặt thiết bị này. Theo kế hoạch, hôm nay (30-3) sẽ bắt đầu vận hành thử hệ thống thu phí tự động. Hiện nay, nhà cung cấp thiết bị cũng đang dán miễn phí các thẻ nhận diện phương tiện; nhưng số lượng rất ít. Đơn vị cung cấp tiện ích này đang làm việc với Sở GTVT và Trạm Đăng kiểm đường bộ tại Cam Ranh để có hướng mở rộng việc dán thẻ nhận diện cho các phương tiện.
Được biết, thu phí không dừng trên các trục đường quốc lộ không chỉ tiết kiệm thời gian, giảm ùn tắc và giảm ô nhiễm môi trường cho người tham gia giao thông mà còn giúp tiết kiệm cho nhà đầu tư BOT trong chi phí in vé, nhân sự, bảo trì mặt đường khu vực trạm thu phí, đồng thời tránh được thất thoát.
Lãnh đạo Sở GTVT đánh giá, việc lắp thu phí tự động giúp xe đi qua trạm nhanh hơn, giảm ùn tắc, không phải in vé. Điều quan trọng nhất là giúp quản lý minh bạch tại các trạm thu phí BOT.

Dịch vụ thu phí tự động đường bộ VETC được áp dụng công nghệ RFID (Radio Frequency Identification) sử dụng sóng radio để nhận diện tự động phương tiện xe cơ giới có gắn thẻ E-tag. Thông thường với ô tô thẻ E-tag được dán lên kính hoặc đèn xe. Khi lưu thông xe qua trạm thu phí có dịch vụ thu phí tự động đường bộ, VETC lưu ý các lái xe một số điều như: giữ vận tốc dưới 30km/giờ để đảm bảo an toàn, giữ khoảng cách tối thiểu giữa 2 xe là 15m, tuân thủ tín hiệu đèn giao thông và trạng thái thanh chắn barie, đồng thời làm theo hướng dẫn của nhân viên điều hành tại trạm.

Khi sử dụng dịch vụ thu phí tự động, khách hàng sẽ được lập một tài khoản giao thông cho riêng phương tiện của mình. Khi khách hàng đi qua trạm, mức phí được tự động trừ vào tiền trong tài khoản giao thông. Chủ phương tiện có thể nộp tiền vào tài khoản thu phí giao thông trực tiếp qua các đại lý của nhà cung cấp dịch vụ thu phí tự động, các trung tâm đăng kiểm hoặc chuyển khoản, thẻ cào. Khi số dư trong tài khoản hết sẽ có thông báo để người dùng nộp tiền tiếp tục sử dụng dịch vụ. 
Nguồn: Thành Nam – Báo Khánh Hoà

Bình luận

Gọi ngay